Vì sao hầu hết những đứa trẻ người Do Thái lại có tính tự lập cao

Vì sao hầu hết những đứa trẻ người Do Thái lại có tính tự lập cao và thành công trong cuộc sống? Chính là nhờ phương pháp dạy con khoa học của các bà mẹ người Do Thái. Cùng xem thử họ dạy con thế nào để học hỏi bố mẹ nhé!

Một trong các phương pháp chính yếu của các bà mẹ Do Thái thường áp dụng để dạy trẻ đó chính là khích lệ trẻ chứ không hề bảo bọc.

Họ tuyệt đối không làm những điều sau đây:

  • Không thoả mãn trước yêu cầu của con.
  • Không thoã mãn yêu cầu tức thời của con.
  • Không thoả mãn yêu cầu của con một cách quá đáng.

Mọi sự thoả mãn chỉ được đáp ứng khi trẻ tự cố gắng và hoàn thành một ý tưởng, vượt qua khó khăn. Cách dạy con này hoàn toàn khác so với những bà mẹ Việt. Chúng ta lúc nào cũng bảo vệ con mình một cách quá mức, sợ chúng sẽ té ngã và chịu tổn thương khi đối mặt với cuộc sống. Chính vì thói quen bảo bọc này mà những đứa trẻ Việt khi bước vào cuộc sống thực tế thường rất bỡ ngỡ và kém cỏi.

Vậy, làm thế nào để khắc phục được sự thật đáng buồn này?Hãy tham khảo các dạy con của người Do Thái bạn nhé!

  1. Coi trọng chỉ số cảm xúc(chỉ số EQ)

Thay vì chú trọng vào chỉ số IQ(chỉ số thông minh) thì các bà mẹ Do Thái lại chú trọng chỉ số EQ hay còn gọi là chỉ số cảm xúc.

Họ biết rằng, chỉ số IQ chỉ giúp con có một công việc tốt, kiếm được nhiều tiền. Còn chỉ số cảm xúc quyết định đến việc người đó có thành công trong cuộc sống hay không. Một người có chỉ số cảm xúc cao, biết giao tiếp, biết vượt qua khó khăn và giải quyết tốt các tình huống gặp phải trong cuộc sống sẽ dễ dàng thành công hơn người chỉ có đơn thuần kiến thức trong đầu.

  1. Tôn trọng những ý tưởng, ý kiến của con mình

Không hề có chuyện áp đặt trẻ trong cách dạy con của người Do Thái. Theo các bà mẹ người Do Thái, cách tốt nhất để giáo dục trẻ là để trẻ tự sáng tạo ý tưởng, trình bày ý kiến. Phụ huynh sẽ tôn trọng ý kiến của con mình, khuyến khích chúng đặt câu hỏi và tranh luận.

Nếu trẻ làm sai, cha mẹ có trách nhiệm tư vấn để trẻ sửa sai chứ không hề giúp đỡ trẻ. Giúp trẻ cách tự vượt qua khó khăn của những vấn đề khó khăn là phương pháp giúp trẻ trưởng thành và có khả năng tự lập tốt khi ra ngoài đời.

  1. Không nhân nhượng trước những yêu cầu của con

Khác với những bà mẹ Việt Nam, các bà mẹ người Do Thái không hề đáp ứng các yêu cầu của con mình. Nếu trẻ đưa ra bất kì một yêu cầu nào, họ sẽ không đáp ứng ngay mà phải suy xét và bắt buộc trẻ phải nêu ra được lí do vì sao cha mẹ phải đáp ứng yêu cầu đó. Trẻ cũng phải tự làm việc nhà, làm mọi thứ để nhận được thứ mà chúng muốn. Tuyệt đối không có chuyện con cái ngồi không còn mọi việc trong nhà thì đã có mẹ lo.

  1. Không bao bọc trẻ, trẻ phải chịu phạt khi phạm lỗi.

Tại Việt Nam, mỗi khi bố mẹ phạt trẻ, ông bà và mọi người còn lại trong gia đình lại xúm xít vào dỗ dành. Dần dần trẻ sẽ ỷ lại và chẳng sợ ai mỗi khi mắc lỗi nữa. Tại sao bạn phải làm vậy trong khi bạn có thể dạy con mình khác đi.

Khi trẻ làm sai điều gì, các bà mẹ Do Thái đều có một hình phạt cụ thể. Trẻ phải chịu phạt vì hành vi của mình và không ai có thể bảo vệ chúng. Phương pháp dạy này giúp trẻ biết được lỗi sai của mình và không ỷ lại vào bất cứ ai. Khi ra đời, ai sẽ bảo vệ trẻ khi chúng mắc phải sai lầm?

Hãy thay đổi phương pháp giáo dục con của mình ngay từ bây giờ bố mẹ nhé!