LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY TRẺ LỄ PHÉP

Dạy trẻ mầm non nói năng lễ phép và cư xử đúng mực cũng khó như dạy trẻ làm toán, học chữ. Làm thế nào để dạy trẻ lễ phép một cách dễ dàng? Bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp đơn giản sau đây.

Vì sao hầu hết các bậc phụ huynh đều gặp khó khăn trong quá trình dạy trẻ cách cư xử đúng mực? Liệu bạn có đang áp dụng đúng phương pháp để trẻ có thể hiểu và thực hiện nghiêm túc?

Nguyên nhân khiến trẻ khó nghe lời bố mẹ trong cách cư xử.

  • Trẻ nhỏ thường có tâm lý e ngại khi gặp người lớn, người lạ nên việc bắt trẻ phải lễ phép thường rất khó.
  • Phụ huynh áp dụng không đúng phương pháp, thường mang tính ép buộc nên trẻ không nghe lời.

Phương pháp dạy trẻ cách cư xử đúng mực, lễ phép

Các cô giáo trường mầm non Bé hạnh phúc xin chia sẻ 3 phương pháp đơn giản giúp trẻ lễ phép và thay đổi cách cư xử của mình. Bố mẹ tham khảo và áp dụng nhé!

  • Trò chuyện và nhắc nhở trẻ một cách nhẹ nhàng khi không có người khác.

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều mắc phải một sai lầm là ép trẻ chào người lạ khi họ có mặt ở đó. Một đứa trẻ cũng sẽ mang trong mình tâm lý xấu hổ khi bị nhắc nhở trước mặt người khác. Hầu như đứa trẻ nào khi bị cha mẹ nhắc cũng cứng đầu không chịu vâng lời.

Kể từ bây giờ, bạn hãy thay đổi cách dạy trẻ trong việc chào hỏi người lớn tuổi. Trước khi bạn dẫn trẻ đến một chỗ nào đó có người lạ, hãy thống nhất với trẻ là sau khi bạn chào người đó là sẽ đến lượt trẻ. Hãy nói với trẻ một cách nhẹ nhàng để trẻ hiểu. Nếu như vậy mà trẻ quên hoặc ngại ngùng thì bạn cũng đừng nên nạt trẻ trước mặt người khác. Sau khi buổi gặp mặt kết thúc, hãy đối diện với trẻ và một lần nữa đề nghị trẻ hãy chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn.

  • Dạy trẻ cách cư xử đúng mực một cách gián tiếp

Bạn không cần phải trực tiếp nhắc đi nhắc lại “con phải chào hỏi người lớn” mà hãy thông qua các câu chuyện, những bộ phim hoạt hình mang tính chất giáo dục. Bố mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe hàng ngày, nhấn mạnh những câu nói của nhân vật và hướng dẫn trẻ cách cư xử như các nhân vật để trẻ học theo.

  • Mọi người trong gia đình phải làm gương cho trẻ

Trẻ con bắt chước khá nhanh nên phương pháp giáo dục tốt nhất là bạn cần phải làm gương trước cho trẻ. Nếu bạn chào hỏi người khác trước mặt trẻ thì trẻ sẽ thấy đó là việc đúng đắn và chủ động chào hỏi người khác. Sau này chỉ cần bạn tác động một chút thôi là trẻ có thể học theo một cách dễ dàng.

Cách bạn trò chuyện với người khác, với người lớn trong nhà và với những đứa trẻ khác sẽ quyết định khá lớn đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy cố gắng thay đổi cách cư xử ngay từ bây giờ để làm gương cho trẻ nhé!

Chúc bố mẹ thành công với phương pháp này!